Ung thư sống được bao lâu – Tinh thần bạn sẽ quyết định

Ung thư sống được bao lâu là câu hỏi thường trăn trở của tất cả bệnh nhân khi biết mình đã lỡ mang căn bệnh này. Câu trả lời cho câu hỏi này không dễ vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhiều kỳ tích đã xảy ra khi khoảng thời gian còn lại của bệnh nhân được bác sĩ dự đoán lại chênh lệch rất lớn tới hàng năm. Các nghiên cứu đã tìm ra một trong những nguyên nhân chung cho các trường hợp hy hữu này là: tinh thần bệnh nhân sẽ quyết định.

Ung thư sống được bao lâu - Tinh thần bạn sẽ quyết định 1

Ung thư sống được bao lâu

Ung thư sống được bao lâu tùy vào mức ăn ngon ngủ yên, tinh thần lạc quan thả lỏng của bệnh nhân như thế nào

Phó Giáo Sư Dương Quốc Vượng hiện đang là Giám đốc khoa Ung Bướu tại Bệnh viên Trung Y Bắc Kinh, trực thuộc Đại học Y Thủ Đô. PGS Vượng luôn nói với chúng tôi rằng chữa ung thư quan trọng nhất là từ suy nghĩ, tâm trạng, tinh thần sống của người bệnh.

Số liệu thống kê về bệnh Ung thư trên toàn thế giới hiện nay có thể khiến nhiều người lo ngại như số loại bệnh ung thư được phát hiện mới càng ngày càng nhiều hơn, số lượng người mắc ung thư gia tăng, các khối u ác tính tiếp tục thách thức ngành y trên toàn thế giới và được đánh giá là một trong những bệnh điều trị nhất hiện nay… Tuy nhiên, nhiều phương pháp điều trị và những khám phá mới trong ngành ung thư cũng mở ra nhiều hy vọng mới, thời gian sống của bệnh nhân ung thư cũng được cải thiện rất nhiều.

Ung thư sống được bao lâu tùy vào mức ăn ngon ngủ yên, tinh thần lạc quan thả lỏng của bệnh nhân như thế nà 1

Ung thư sống được bao lâu

Các chuyên gia ung thư đang điều trị bằng nhiều phương pháp kết hợp và đây được xem là hướng đi hiện đại, tiêu chuẩn của ngành y trên toàn thế giới.

PGS Vượng cũng nhấn mạnh, trong quá trình điều trị các khối u ác tính, y học cổ truyền là cánh tay đắc lực cho người thầy thuốc ở hầu hết các giai đoạn của bệnh ung thư, giúp cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Nhiều trường hợp, cách điều trị của y học phương Đông lại vươn lên vai trò dẫn đầu, điều trị chính giúp bệnh nhân mau chóng lấy lại niềm tin với bác sĩ, với việc điều trị, lấy lại niềm tin với cuộc sống, ăn ngon ngủ yên, có nghị lực. Quan trọng là người bệnh có thái độ sống lạc quan yêu đời, thanh thản và thả lỏng, không bám chấp vào gia đình, vào sự nghiệp, vào những gì họ cho là quan trọng nhất. Việc gì tới thì cứ cho nó tới, và vui vẻ thả lỏng, bình tĩnh xử lý, bình tĩnh chấp nhận nó trong lạc quan, yêu đời. Bác sĩ Vượng nhắn nhủ đó là cách vượt qua bệnh tật đúng đắn nhất, nhanh nhất và có giá trị nhất.

Ung thư sống được bao lâu tùy vào mức ăn ngon ngủ yên, tinh thần lạc quan thả lỏng của bệnh nhân như thế nà 2

Ung thư sống được bao lâu

Vai trò của Đông y trong việc điều trị ung thư

PGS Vượng tâm sự với chúng tôi rằng, trong cuộc đời làm thầy thuốc, chứng kiến bao nhiêu trường hợp mắc ung thư, ông gặp nhiều nhất hai kiểu người:

Một là những người từ bỏ hoàn toàn điều trị theo y học hiện đại, dùng thuốc Đông y và nhất nhất không thay đổi trong mọi điều kiện bệnh, mọi giai đoạn của bệnh, tin tưởng tuyệt đối mà thiếu sự nghiên cứu, phân tích đúng đắn.

Hai là kiểu người ngược lại, cho Đông y là kém phát triển, thua xa Tây y, sợ gặp phải thầy lang giả, thuốc giả, từ đó vụt mất cơ hội điều trị, bỏ qua giai đoạn vàng trong điều trị khi đông y có thể can thiệp và làm tốt hơn tây y.

Vai trò của Đông y trong việc điều trị ung thư 1

Ung thư sống được bao lâu

PGS Vượng cho biết, với quan niệm của ngành y hiện nay đã xem ung thư như một căn bệnh mẵn tính, có nghĩa là bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân còn phải thay đổi lối sống hàng ngày và đó được xem là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Các nguyên tắc quy luật điều trị trong Đông y mang tính hài hòa các bộ phận, đặc biệt là phần khí trong cơ thể, điều mà Tây y còn khiếm khuyết. Y học cổ truyền chú trọng nhiều vào sự hài hòa của cơ thể, điều chỉnh cùng lúc cả thể chất và tinh thần. Ăn uống và thể dục cũng là một trong những liệu trình điều trị bắt buộc trong đông y.

Xem thêm:

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư

Loạt báo Giải mã thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả của bác sĩ đông y xứ Mường

3 giai đoạn quan trọng khi điều trị ung thư

Có 3 giai đoạn đặc biệt quan trọng trong điều trị ung thư, người bệnh cần phải hết sức lưu tâm chú ý.

3 giai đoạn quan trọng khi điều trị ung thư 1

Ung thư sống được bao lâu

Giai đoạn thứ nhất

Giai đoạn vừa phát hiện bệnh ung thư. Giai đoạn này bệnh nhân thường điều trị theo y học hiện đại. Giai đoạn này bệnh nhân cũng có thể kết hợp uống các bài thuốc nam để giảm hiện tượng khó chịu khi điều trị bằng Tây y như buồn nôn, mệt mỏi, ức chế tủy xương, kích ứng da, loét, tổn thương bức xạ…

Giai đoạn này có sự tham gia của y học hiện đại như một cánh tay đắc lực, giúp điều chỉnh các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, hạn chế tổn thương, tác dụng phụ trong điều trị.

Lúc này, Đông y có thể đóng một vai trò lớn trong việc điều chỉnh các phản ứng bất lợi và những tổn thương, tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Giai đoạn thứ nhì

Giai đoạn này bệnh nhân đã điều trị xong theo Tây y như phẫu thuật, hóa trị liệu xong.

Bệnh nhân tiếp tục dùng các bài thuốc Đông y nhằm giảm bớt các phản ứng phụ sau điều trị, làm giảm di căn tái phát.

Các bài thuốc nam sẽ giúp bồi khí, bổ huyết, gúp nâng đỡ cơ thể người bệnh một cách toàn diện, cải thiện chức năng gan, thận, lá lách, hệ tiêu hóa, giúp cơ thể ăn ngon ngủ ngon, tăng cường miễn dịch, điều trị phục hồi gan, thận và các bộ phận bị tổn thương khác.

Giai đoạn thứ nhì 1

Ung thư sống được bao lâu

Giai đoạn thứ ba

Khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư, bệnh nhân được điều trị bằng các thảo dược của y học cổ truyền để nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

PGS Vượng nhấn mạnh, không chỉ ở giai đoạn cuối mà ở tất cả các giai đoạn điều trị của bệnh ung thư, bệnh nhân muốn chiến thắng bệnh tật thì tâm trạng lạc quan, thanh thản là cách hiệu quả nhất và quan trọng nhất, là liều thuốc an thần giảm đau hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó bệnh nhân có thể áp dụng các liệu trình điều trị bổ sung như châm cứu, xoa bóp… để tác động song song lên các khối u, làm giảm các triệu chứng đau.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều bệnh nhân do suy sụp tinh thần, không có niềm tin vào cuộc sống dẫn đến căng thẳng, lo lắng, bi quan, điều này dẫn đến cái chết nhanh chóng và đau đớn hơn.

PGS Vượng khẳng định, khi đã chiến đấu với bệnh ung thư, vũ khí quan trọng nhất không thể thay thế chính là tinh thần lạc quan, thả lỏng, không sợ hãi của người bệnh. Kết hợp hài hòa giữa trị liệu theo Đông y và Tây y, đó là cách để chiến thắng căn bệnh này.

 

Giai đoạn thứ ba 1

Bác sĩ, Phó giáo sư Dương Quốc Vượng hiện đang nắm giữ chức vụ Giám đốc khoa ung bướu Bệnh viện Trung y Bắc Kinh, trực thuộc Đại học Y Thủ đô (Trung Quốc)

PGS Vượng cũng là tổng thư ký của Hiệp hội Y khoa Bắc Kinh – Ủy ban chuyên môn của ung thư, Hiệp hội Chống Ung thư Bắc Kinh

PGS còn là Thành viên Hội đồng Y tế Hiệp hội chống ung thư truyền thống Trung Quốc.

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu