Tên khoa học của cây xạ đen?

Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho biết tên khoa học của cây xạ đen? Đã có công trình khoa học nào nghiên cứu về cây xạ đen chưa hay tác dụng của nó chỉ là sự truyền miệng trong dân gian?

Trả lời

avatarBạn Phương Mai thân mến!

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii, là thực vật thuộc họ Celastraceae. Cây xạ đen được George Bentham miêu tả khoa học đầu tiên năm 1851 trong tạp chí Hooker's journal of botany and Kew Garden miscellany.

Cây xạ đen từ lâu đã được đồng bào dân tộc Mường sử dụng để điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng. Đặc biệt cây xạ đen Hòa Bình có chứa các hoạt chất chống ung thư rất hiệu quả, được coi là mạnh nhất trong các loại dược liệu có hoạt chất chống ung thư.

Ngoài ra, cây xạ đen Hòa Bình còn có một số tác dụng quý khác như: thông kinh lợi niệu, dùng trị kinh nguyệt không đều, bế kinh, viêm gan, bệnh lậu.

Cây xạ đen nổi tiếng nhất với công dụng điều trị, ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, tiêu độc, tiêu hạch, mát gan, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, men gan cao, xơ gan, viêm gan, thanh nhiệt, hành thủy, điều hòa hoạt huyết, giảm đau, an thần, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, vì chỉ là cây thuốc của dân tộc nên xạ đen "vô danh" và không được ghi trong từ điển y học cho đến khi được nghiên cứu và công nhận tác dụng. Chỉ khi câu chuyện về lang y người Mường Bùi Thị Bẻn (mế Hậu) chuyên dùng cây xạ đen để chữa các loại u khối rất "mát tay", giới y khoa mới thật sự ấn tượng và bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về công dụng của cây xạ đen.

Trước thông tin “gây sốt”, giáo sư, tiến sĩ khoa học Lê Thế Trung (nguyên Giám đốc Học Viện Quân Y, Chủ tịch Hội Ung thư TP.Hà Nội) và các cộng sự thuộc Học Viện Quân Y đã tiến hành các cuộc nghiên cứu, tìm hiểu về cây xạ đen. Sau 12 năm, từ năm 1987 đến năm 1999, công trình nghiên cứu mới hoàn tất. Kết quả, các bác sĩ đã tìm thấy một số hoạt chất quý trong cây xạ đen có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u, đặc biệt là khối u ác tính (ung thư). Theo đó, trong xạ đen có các hoạt chất Flavolnoid, Quinon (có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu), hợp chất Saponin Trierbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn). Đây là một trong số những hoạt chất rất quý và hiếm thấy ở các cây thuốc.

Hơn thế, theo giáo sư Trung, hợp chất lấy từ xạ đen nếu được kết hợp với chất Phylamin có thể kéo dài tuổi thọ trung bình của động vật bị ung thư hơn nhiều chất lấy từ cây trinh nữ hoàng cung hay tỏi Thái Lan.

Năm 1999, đề tài cấp nhà nước “Tác dụng chống ung thư từ cây xạ đen” do giáo sư Lê Thế Trung làm chủ nhiệm được nghiệm thu, cây xạ đen được công nhận là một trong số ít vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Sau công trình của giáo sư Trung, đã có rất nhiều các nghiên cứu khoa học khác cùng tìm hiểu và chứng minh thêm về dược tính hiếm có từ cây thuốc quý xạ đen.

Ngoài ra, bạn Phương Mai cũng có thể tìm hiểu thêm công dụng của xạ đen từ những trường hợp người thật việc thật đã dùng cây xạ đen để chữa bệnh theo đường link dưới đây

Các bài báo đã đăng về chủ đề Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư trong tạp chí Đời sống và Hôn nhân, mục Tinh hoa thuốc Nam, trang 9, tháng 07/2017

Hoặc bạn Phương Mai có thể gọi: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114 gặp Bác sỹ Đông y Vũ Công Phú để được tư vấn miễn phí thêm bạn nhé.

Xin chúc bạn Phương Mai cùng cả gia đình dồi dào sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu