Mô tả cây xạ đen

Xin bác sĩ mô tả rõ giúp em lá cây xạ đen, hoa cây xạ đen, quả cây xạ đen, rễ cây xạ đen,… để em phân biệt ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Dương Lý (Thái Bình)

Trả lời

avatarBạn Dương Lý thân mến!

Dưới đây là mô tả về câu xạ đen để trả lời cho câu hỏi của bạn:

Thân cây xạ đen

Cây xạ đen thuộc loại thân gỗ, thân cây xạ đen nhỏ và tròn, bạn sẽ tìm thấy thân cây xạ đen mọc thành bụi, đám mà không hề mọc riêng rẽ. Thân cây xạ đen có một đặc điểm rất đặc trưng là khi cắt ngang sẽ có lớp nhựa cây màu đen chảy ra. Đây là đặc điểm dễ phân biệt và kiểm chứng nhất của cây xạ đen với các loại cây khác có hình dáng thân tương tự.

Lá cây xạ đen

Lá xạ đen thường có màu xanh đen nhạt, bìa có răng thấp khi còn tươi, cũng có nhựa màu đen khi vò ra, đặc biệt lá xạ đen khô khi vò ra không dễ vụn như lá xạ vàng. Lá cây xạ đen xanh tốt quanh năm, không rụng thay lá theo mùa. Phiến của lá cây xạ đen thường có dạng bầu dục, gân phụ có tầm 7 cặp.

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin không chính xác trên mạng internet, đồn thổi về lá cây xạ đen rất giống lá cây xạ vàng, nhằm lừa đảo và trục lợi bất chính. Thật ra lá cây xạ đen và lá cây xạ vàng khác hoàn toàn nhau, không chỉ về hình dạng lá mà còn khác nhau về thân. Tuyệt đối không hề có sự giống nhau để dẫn đến nhầm lẫn như nhiều lời đồn thổi.

Xạ vàng là loại cây gỗ. Lá xạ vàng không có màu tím đen như lá cây xạ đen. Thân xạ vàng khá to, không phải thân dây, mọc độc lập và thành bụi. Khi chặt thân ra thì không bị chuyển màu xỉn đen như cây xạ đen.

Để giúp bạn dễ hình dung, chúng tôi đã chụp lại hình ảnh cây xạ đen rừng và cây xạ vàng rừng để bạn có thể phân biệt được:

cay-xa-den-141

Cây xạ đen rừng

cay-xa-vang

Cây xạ vàng rừng

Hoa cây xạ đen

Hoa cây xạ đen thường được tìm thấy ở ngọn hay giữa kẽ lá và thân cây xạ đen. Hoa cây xạ đen nở thành chùm nhỏ từ 5-10cm. Hoa cây xạ đen màu trắng, cuống hoa dài từ 2 – 4mm. Có hai loại hoa cây xạ đen: hoa cây xạ đen đực và hoa cây xạ đen cái( có bầu 3 ô). Hoa cây xạ đen thường nở từ tháng 3 đến tháng 5 trong năm.

Quả cây xạ đen

Sau khi ra hoa vào tháng 3 – 5 thì quả cây xạ đen sẽ đậu vào tháng 8 – 12. Sau lần đầu ra hoa, thì tiếp các vụ sau hoa cây xạ đen và quả cây xạ đen sẽ mọc xen kẽ nhau. Quả cây xạ đen có hình dạng nang trứng, kích thước tầm 1cm và nổ thành 3 mảnh.

Hạt cây xạ đen

Hạt cây xạ đen thường nhỏ như hạt vừng. Hạt cây xạ đen có màu đen tím. Hạt cây xạ đen có vỏ bao bọc bởi một lớp mịn bóng màu đen tím.

Hy vọng những mô tả về cây xạ đen trên đã giúp bạn phân biệt được cây xạ đen. Chúc bạn Dương Lý và gia đình nhiều sức khỏe!

 

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu