Cây xạ đen còn gọi là cây gì?

Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho biết thêm một số tên gọi khác của cây xạ đen trong dân gian để tôi dễ phân biệt và tìm mua. Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

avatarBạn thân mến!

Cây xạ đen có nhiều tên gọi khác nhau như đồng triều, bách giải, bạch vạn hoa, cây dây gối, quả nâu, cây ung thư hoặc duồng khụ (tiếng Mường). Người Mường thường gọi các cây họ xạ là "cồn duồng", với cây xạ đen, họ yêu mến gọi là "duồng khụ" bởi "khụ" có nghĩa là người cao tuổi, có vị thế trong làng. Tên "duồng khụ" thể hiện tầm quan trọng và sự đánh giá cao của người Mường đối với cây xạ đen trong tác dụng điều trị bệnh.

Cây xạ đen còn có danh pháp khoa học là Celastrus hindsiithuộc họ Celastraceae.

Dưới đây là một số mô tả thêm giúp bạn dễ nhận biết cây xạ đen khi gặp ở bên ngoài:

  • Cây xạ đen Hòa Bình là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân dây, nhỏ, thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón  chân cái, khi chặt thân xạ đen thì khoảng 5 phút sau thân xạ đen chuyển màu đen đặc trưng
  • Cây thường mọc theo khóm, bụi tập trung.
  • Có hoa và quả, thường thì hoa mọc đợt đầu, đợt sau hoa quả mọc đan xen nhau.
  • Lá cây xạ đen Hòa Bình có hình đen tím, búp lá cũng vậy, khi vò lá xạ đen thì thường ra nhựa có màu đen.
  • Thân xạ đen khi chặt ra có một ít nhựa đen nâu .Nếu thu hái về mùa xuân hoặc mùa mưa thì phần màu tím trên ngọn sẽ nhạt hơn. Khi được thu hái về cuối thu đến hết đông thì phần ngọn tím đậm hơn do thời điểm này khu vực tỉnh Hòa Bình đang là mùa khô lên hoạt chất trong cây xạ đen tập trung cao nhất trong năm. Thường thường vào thời điểm này nhà thuốc Đông Y Phú Vân sẽ cho thu hái Xạ đen về để bào chế thành thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Xem thêm: Cách nhận biết cây xạ đen - Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

Xin chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu