Phân biệt cây xạ đen giả làm từ cây thanh giang đằng

Tác dụng của cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư đã được giới y khoa nghiên cứu và chứng thực. Nhu cầu sử dụng cây xạ đen do vậy mà gia tăng nhanh chóng, kéo theo tình trạng sản xuất cây xạ đen giả gia tăng nhằm trục lợi bất chính, rất đáng báo động. Một trong những cây thường được sử dụng để làm xạ đen giả là cây thanh giang đằng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách phân biệt cây thanh giang đằng và cây xạ đen thật như thế nào.

Phân biệt cây xạ đen giả làm từ cây thanh giang đằng 1
Tác dụng của cây xạ đen

Xạ đen vốn là loài cây mọc tự nhiên ở các tỉnh trung du và miền núi thấp thuộc tỉnh Hòa Bình. Đây cũng là nơi có khí hậu phù hợp nhất, thổ nhưỡng tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây. Vì vậy xạ đen Hòa Bình được giới y khoa đánh giá là có dược tính cao nhất, công dụng hiệu quả hơn cả.

Theo Đông y, cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, lở loét, tiêu viêm, mát gan mật, giảm tiết dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tây y cũng đã công nhận các hoạt chất quý trong xạ đen như: Fanavolnoid chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư; Saponin Triterbenoid có tác dụng chống nhiễm khuẩn; Quinon có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu. Những hoạt chất này rất quý và hiếm thấy ở các cây thuốc. Cây xạ đen được chính thức công nhận trong y học hiện đại là một trong số ít vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Phân biệt cây xạ đen và cây thanh giang đằng

Cây xạ đen đang được nhiều người sử dụng vì tác dụng hiệu quả của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hình thái của cây xạ đen. Điều này thường được lợi dụng để trà trộn cây xạ đen giả vào, nhằm trục lợi và làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Cây thanh giang đằng đang là một trong những cây được sử dụng để bào chế thành xạ đen giả bởi hình dáng bên ngoài khá giống nhau. Vì vậy, bạn đọc muốn chọn mua đúng loại cây xạ đen cần phân biệt  được 2 loại cây này thông qua đặc điểm, hình thái của cây như sau

Phân biệt cây xạ đen và cây thanh giang đằng 1

Cây xạ đen dạng tươi

Phân biệt cây xạ đen và cây thanh giang đằng 2

Cây xạ đen dạng khô

Cây xạ đen  với những đặc điểm thực vật như sau

Cây bụi nhỏ đôi khi mọc trườn, dài trong khoảng 1-3m.

Phiến lá hình bầu dục thon, dài 4-10cm, rộng 2-5cm, ,mép lá có răng thưa hay nguyên, gân phụ 5- 6 cặp, cuống lá dài 1,7cm.

Cụm hoa là chùm tụ tán ở chót nhánh, có vài lá nhỏ ở đáy, nhánh dài; dài có lông, thùy 5, cao 1,5mm; vành có ống ngắn; nhị 5 thò ra khỏi cánh hoa; bầu không lông, quả tròn, to 4- 5mm, có 4 rãnh mờ, hạt 4.

Ra hoa tháng 7-8, ra quả tháng 11-12.

Cây mọc tự nhiên ở bờ rào lùm bụi, ven rừng.

Khá phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du ở nước ta.

 

Phân biệt cây xạ đen và cây thanh giang đằng 3

Cây thanh giang đằng dạng tươi

Phân biệt cây xạ đen và cây thanh giang đằng 4

Cây thanh giang đằng dạng khô

Cây thanh giang đằng có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth. et Hook., thuộc họ Dây gối Celastraceae, ở một số nơi cũng được gọi là cây Xạ đe:

Lá mọc so le, phiến hình bầu dục xoan ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng thấp, mặt lá không có lông, lá không rụng theo mùa, cuống lá dài 5 – 7mm.

Cụm hoa hình chùm ở ngọn, hay ở nách lá dài 5 – 10 cm. Cuống hoa  dài 2 – 4mm. Hoa mẫu 5, nhị 5 xen giữa các cánh hoa, hoa cái có bầu 3 ô. Quả nang hình trứng dài khoảng 1 cm, khi chín mở thành 3 mảnh, hạt có áo hạt màu hồng, thường ra hoa tháng 3 – 5;

Ra quả tháng 8 – 12.

Địa chỉ mua cây xạ đen uy tín

Theo nhiều bác sĩ đông y cũng như lương y lành nghề cho biết: khoảng 75% lượng cây xạ đen đang lưu hành trên thị trường là giả.

Để mua được đúng cây xạ đen Hòa Bình đã được phơi khô theo đúng chuẩn của bác sĩ Phú. Người bệnh có thể liên hệ đến  Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Phú Vân – Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình.

Hotline: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114  gặp Bác sỹ Vũ Công Phú

Địa chỉ mua cây xạ đen uy tín 1

Nhà thuốc Đông y Phú Vân luôn đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường theo quy định, được phép bào chế các vị thuốc sống thành thuốc chín, và đủ điều kiện khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Thông tin dược liệu 2

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

Thông tin dược liệu 3

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

Thông tin dược liệu 4

Bài thuốc về cây xạ đen của Bác sĩ Phú được báo chí đưa tin

Xem thêm:

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu