Giáo sư Lê Thế Trung

Giáo sư Lê Thế Trung (1928 – 2018) nguyên là Thiếu tướng Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Thầy thuốc nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Giáo sư Lê Thế Trung 1

(Giáo sư Lê Thế Trung đứng thứ hai từ trái sang)

Nguyên Viện trưởng Viện Quân Y 103 (1983 – 1984)

Nguyên Giám đốc Học viện Quân y (1986 – 1995)

Nguyên Giám đốc sáng lập Viện bỏng Quốc gia lê Hữu Trác (1991 – 1995)

Chủ tịch danh dự Hội Ghép tạng Việt Nam

Chủ tịch danh dự Hội Bỏng Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn ghép tạng Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng tư vấn y học thảm họa và bỏng Việt Nam

Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội

Phó Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam

Uỷ viên Hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia

Trai gốc Hà Nội, sinh tại Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Học xong Trường Bưởi, ông tham gia Đoàn thanh niên Cứu quốc của Mặt trận Việt Minh, gia nhập Tự vệ thành rồi vào Vệ quốc đoàn. Năm 1946, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp trao bằng y tá, ông bắt đầu nghề thầy thuốc. Hai mươi mốt tuổi, ông được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng sau đó, người thanh niên Hà Nội Lê Thế Trung đã được tín nhiệm cử làm Chủ nhiệm Quân y của Trung đoàn Sông Lô (thuộc Đại đoàn 312).

Năm 1959, ông được điều về Trường Sĩ quan Quân y. Do chiến tranh ác liệt, đế quốc Mỹ tăng cường đánh phá, bác sĩ Lê Thế Trung được đơn vị cử sang Liên Xô học đại học chuyên ngành Bỏng. Năm 1964 về nước, ông là người đầu tiên sáng lập khoa Bỏng (sau này là Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác). Trực tiếp cứu chữa thương binh trong các chiến dịch lớn, ông đã mang những điều mắt thấy đến Hội nghị Oslo (Nauy) để nói cho thế giới biết về tội ác của đế quốc Mỹ trong việc sử dụng các vũ khí hủy diệt ở Việt Nam. Năm 1986, bác sĩ Lê Thế Trung bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sĩ khoa học tại Liên Xô và trở về Tổ quốc, giữ trọng trách Giám đốc Học viện Quân y cho đến năm 1995.

GS.TSKH Lê Thế Trung luôn tâm niệm: Người thầy thuốc phải lấy cái tâm, cái đức làm đầu, không được làm giàu trên nỗi đau của người bệnh. Đấy mới là cái đạo của những người làm nghề y.

Luôn miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, GS.TSKH Lê Thế Trung trở thành tác giả của nhiều công trình khoa học nổi tiếng. Ông là người đã tìm ra trên 50 cây thuốc chữa bỏng, điển hình là cây sến (Maduxin). Với những kiến thức đã học được ở nước ngoài cộng với vốn hiểu biết về y học cổ truyền, ông đã nghiên cứu và sử dụng rộng rãi da ếch trong điều trị bỏng, đồng thời ông còn là chủ đề tài Khám lưỡi để chẩn đoán bệnh, châm tê để mổ và là chuyên gia hàng đầu về ghép tạng và ung thư… Những công trình của GS.TSKH Lê Thế Trung đã góp phần không nhỏ trong việc điều trị bỏng, đưa chuyên ngành bỏng của Việt Nam sánh ngang tầm với các nước trong khu vực.

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu