12 đặc điểm “độc nhất vô nhị” của cây xạ đen

Hãy cùng khám phá những điều thú vị xung quanh đặc điểm cây xạ đen bạn nhé!

12 đặc điểm

Đặc điểm cây xạ đen

1. Cây xạ đen còn có tên gọi là cây ung bướu

Khoa học đã tìm thấy các hợp chất quý trong cây xạ đen là Fanavolnoid ; Quinon, hợp chất Saponin Triterbernoid. Đây đều là những hoạt chất quý có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u, đặc biệt là u ác tính, làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu và chống nhiễm khuẩn. Những hợp chất này đặc biệt quý hiếm trong kho tàng cây thuốc chữa bệnh trong đông y.

2. Cây xạ đen rất nổi tiếng với dân tộc Mường

Người Mường đã có lịch sử sử dụng cây xạ đen từ lâu đời để chữa đa dạng nhiều loại bệnh khác nhau. Cây xạ đen được vinh danh là cây thuốc rất tốt, được đánh giá rất cao trong chữa bệnh. Nhiều lang y người Mường đã sử dụng cây xạ đen để chữa khỏi cho đồng bào các chứng đau ốm, vàng da, mụn nhọt, viêm nhiễm, u bướu hay khối u mọc trên người…

3. Cây xạ đen chỉ mới được y học hiện đại phát hiện

Dù nổi tiếng trong cộng đồng người Mường như cây xạ đen gần như “vô danh” trong bản đồ y học thế giới, vẫn “ngủ yên” nới núi rừng Hòa Bình. Mãi đến khi được phát hiện và nghiên cứu từ công trình cấp nhà nước “Tác dụng chống ung thư từ cây xạ đen” vào năm 1999, cây xạ đen mới chính thức được giới y học công nhận là một trong số ít thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

4. Cây xạ đen có nhựa đen đặc trưng

Thân cây xạ đen thuộc dạng thân dây, thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn. Thân xạ đen to nhất chỉ bằng ngón chân cái. Đặc điểm cây xạ đen rất dễ nhận biết là khi chặt ngang thân, chỉ khoảng năm phút sau thân chuyển sang màu đen đặc trưng. Các loại cây khác tuy có hình dạng tương tự xạ đen nhưng không có đặc điểm thú vị này. Đặc biệt khi được thu hái vào cuối thu đến hết mùa đông, phần nhựa màu đen này sẽ đậm đặc nhất trong cả năm.

5. Lá cây xạ đen có nhựa đen khi được vò nát

Tương tự, nếu chúng ta vò lá xạ đen nát ra thì cũng sẽ gặp chất nhựa có màu đen đậm. Lá xạ đen lúc non sẽ có màu tím đen, lúc bánh tẻ thì mặt trên xanh, mặt dưới lá có màu tím. Là có khía răng cưa thưa. Khi lá khô thì không dễ vụn nát. Chúng ta có thể tìm thấy cây ở những chỗ có bóng mát khoảng 30%, cây thường mọc leo với các loại cây thân gỗ khác.

5. Lá cây xạ đen có nhựa đen khi được vò nát 1

6. Hoa cây xạ đen có hai loại

Hoa của cây xạ đen thường mọc ở ngọn hoặc ở phía kẽ lá. Hoa mọc theo chùm có dài từ 5 đến 10cm, màu trắng rất đẹp, cuống dài từ 2 đến 4mm. Hoa xạ đen có hai loại hoa đực và hoa cái, mùa ra hoa là từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm.

7. Quả cây xạ đen sẽ nổ khi chín

Quả cây xạ đen có hình dạng thuôn kiểu quả trứng, dài khoảng 1cm và nổ thành 3 mảnh.

8. Hạt cây xạ đen có lớp mịn bóng

Hạt cây xạ đen có kích cỡ như hạt vừng và có màu đen tím. Vỏ hạt được có một lớp mịn bóng màu đen tím bao bọc bên ngoài.

8. Hạt cây xạ đen có lớp mịn bóng 1

9. Chỉ duy nhất cây xạ đen trong dòng họ xạ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Họ xạ có cây xạ đen, cây xạ vàng, cây xạ trắng…. Tuy nhiên, chỉ duy nhất cây xạ đen là có dược tính hỗ trợ điều trị ung thư.

10. Cây xạ đen ở vùng rừng núi Hóa Bình là cho hiệu quả cao nhất

Theo nhiều nghiên cứu thực địa và kinh nghiệm của các lương y lâu năm, xạ đen ở vùng rừng núi Hòa Bình sẽ cho dược tính cao nhất, xạ đen ở các vùng khác mang giống về trồng thì nồng độ dược tính thông thường không đáng là bao. Cây xạ đen là loại thảo dược ưa bóng khoảng 30%, thích hợp với thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu nơi núi rừng Hòa Bình nên tuy lớn chậm nhưng lại cho dược tính đậm đặc và cao nhất. Đặc biệt, cây xạ đen từ tự nhiên làm thuốc sẽ phù hợp nhất vì nguồn nguyên liệu sạch và dược tính cao nhất.

11. Cây xạ đen phải được bào chế và đóng gói đúng quy cách mới lưu giữ lại dược tính.

Dù chúng ta có mua được cây xạ đen rừng tươi, có chất lượng tốt thì cũng không dễ chế biến bào chế sản phẩm xạ đen khô có hiệu quả điều trị cao.

Cây xạ đen rừng khi được thu hái về phải được đem rửa sạch đất cát, phân loại lá và thân riêng. Quá trình sấy khô xạ đen phải đúng lửa để không sống hoặc cháy quá, sau đó hạ thổ, để nguội cho bớt giòn rồi đóng túi nilon kín để bảo quản. Cây xạ đen phải được làm khô ngay và sao thuốc trong vòng 24 giờ từ lúc thu hái tới khi đạt thành phẩm xạ đen. Nếu để lâu quá thời gian trên thì hoạt chất quý có trong cây xạ đen sẽ bị phân hủy hết.

Phòng khám bào chế cây xạ đen từ thuốc sống thành thuốc chín phải theo quy trình, điều kiện của đông y cổ truyền mới đảm bảo lưu giữ được dược tính trong cây sau khi sấy. Phòng khám cũng phải được các cơ quan y tế thẩm định và cấp giấy phép hoạt động, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện môi trường theo quy định, được phép bào chế các vị thuốc đông y, và đủ điều kiện khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Thông tin dược liệu 2

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

Thông tin dược liệu 3

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

11. Cây xạ đen phải được bào chế và đóng gói đúng quy cách mới lưu giữ lại dược tính. 1

Bài thuốc về cây xạ đen của Bác sĩ Phú được báo chí đưa tin

12. Bài thuốc điều trị ung thư không chỉ có duy nhất vị cây xạ đen

Theo bác sĩ Vũ Công Phú – Trưởng khoa Đông y Bệnh viện đa khoa Huyện Tân Lạc (Hòa Bình), bác sĩ phòng khám Đông Y Phú Vân – cây xạ đen chỉ là một trong những dược liệu giúp hỗ trợ điều trị ung thư, nếu chỉ dùng duy nhất một vị này để điều trị bệnh là không đủ.

Bác sĩ Phú giải thích: để mang lại hiệu quả cao nhất thì cần kết hợp nhiều vị thuốc, vì người bệnh còn cần rất nhiều sự hỗ trợ khác như bồi bổ sức khỏe, bổ máu, an thần, ăn ngon, ngủ yên, tăng sức đề kháng… Bài thuốc của bác sĩ Phú có hơn 15 vị, đều là những thảo dược có tác dụng đặc biệt với bệnh ung thư như trinh nữ hoàng cung, bồ công anh, nấm linh chi, gai bồ kết, hoa đu đủ đực…

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu