Phân biệt cây xạ đen và xạ vàng – Hướng dẫn từ Bác sĩ đông y

Hỏi: Thưa bác sĩ, em rất cảm ơn bác sĩ đã giới thiệu về cây thuốc xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư, nó giúp gia đình em có thêm nhiều hy vọng mới. Tuy nhiên khi tìm hiểu thêm về cây xạ đen và xạ vàng, em bị rối rắm từ nhiều nguồn thông tin trái chiều trên mạng. Em cũng rất lo lắng vì nghe bảo mua cây xạ đen dễ bị tráo thành cây xạ vàng. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách phân biệt cây xạ đen và xạ vàng.

Ngọc, TP Hồ Chí Minh

Phân biệt cây xạ đen và xạ vàng - Hướng dẫn từ Bác sĩ đông y 1

Phân biệt cây xạ đen và xạ vàng

Chào bạn Ngọc!

Hiện nay có rất nhiều thông tin trái chiều về cây xạ đen và xạ vàng đúng như bạn nói. Người bảo cây xạ vàng chỉ là giả mạo cây xạ đen, vô tác dụng. Người khác thì chắc chắn cây xạ vàng có tác dụng chữa bệnh. Thông tin rất nhiều nhưng nguồn kiểm chứng lại không hề đảm bảo. Bác sỹ đông y Vũ Công Phú -Nhà thuốc Đông y Phú Vân xin gửi tới bạn cùng quý độc giả thông tin chính xác về cây xạ đen và xạ vàng trong bài viết dưới đây.

Cây xạ đen chữa bệnh gì

Cây xạ đen có mấy loại

Hình ảnh cây xạ đen

Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm làm bác sĩ đông y, hàng ngày tiếp xúc và bào chế các cây thuốc nam, tôi xin góp một vài lời khuyên tới quý vị độc giả như sau: cây xạ đen và xạ vàng là hai loại cây rất khác nhau, dược tính chữa bệnh cũng khác hoàn toàn. Hai cây này chỉ chung với nhau một tên “xạ” do có cùng tác dụng chữa bệnh gan.

Tác dụng của cây xạ đen và xạ vàng

Tác dụng của cây xạ đen

– Hỗ trợ hạn chế ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư, dùng để hỗ trợ điều trị phòng ngừa ung thư các loại.

– Hỗ trợ điều trị hạ men gan cao, xơ gan, viêm gan A, B

Tác dụng của cây xạ đen 1

Cây xạ đen

Cách dùng cây xạ đen

Tác dụng của cây xạ vàng

Tuy không được nhiều người biết đến và cũng chưa có tài liệu nào chính thức nghiên cứu về cây xạ vàng nhưng theo kinh nghiệm gia truyền từ các bài thuốc của người dân tộc Mường bản địa, đã được lưu truyền từ bao thế hệ, xạ vàng được xem là một cây thuốc quý chuyên trị các bệnh liên quan đến gan rất tốt. Các bác sĩ đông y cũng thường dùng cây xạ vàng để điều trị các bệnh về gan như viêm gan cấp và mãn tính, viêm gan A,B,C, nóng gan, xơ gan, men gan cao, lở ngứa, mụn nhọt.

Hai cây này đều có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi và giải độc rất tốt. Người dân tộc Mường thường có thói quen đi rừng thì hái về một ít cây xạ đen và xạ vàng để dùng cho gia đình. Họ đun nước cho cả gia đình uống thay nước lọc hàng ngày, tiếng dân tộc gọi món nước đó là nước Cùn. Khi đi rừng, đi nương xa, người dân tộc Mường đều đem nước Cùn uống để tăng cường sức khỏe.

Đặc biệt cây xạ đen và cây xạ vàng khác hẳn nhau cả về hình dạng thân cây và lá. Hoàn toàn không hề có sự giống nhau để dẫn đến nhầm lẫn như nhiều lời đồn thổi

Thành phần dược tính của cây xạ đen và xạ vàng

Cây xạ đen thì dùng được cả thân và lá

Cây xạ vàng có dược tính nhiều ở thân cây.

Thông tin phân biệt và tác dụng của cây xạ đen và xạ vàng đang ngày càng bị đồn thổi do tình trạng viết bài câu like hoặc chép thông tin của nhau dẫn đến ngày càng lệch lạc và biến tướng. Hy vọng những thông tên trên sẽ giúp bạn Ngọc cùng quý bạn đọc có cái nhìn đúng đắn và hiểu biết thêm về cây xạ đen và xạ vàng để điều trị bệnh.

Bác sĩ Vũ Công Phú

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu