Cây xạ đen Hòa Bình – “Kho báu” từ núi rừng

Cây xạ đen Hòa Bình -

Những năm gần đây, cây xạ đen được nhiều người biết đến với tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên trước khi được tìm thấy và nghiên cứu, xạ đen đã được đồng bào dân tộc Mường sử dụng từ lâu, chủ yếu chữa ung nhọt và u bướu. Theo nhiều nghiên cứu, điều đặc biệt là chỉ có cây xạ đen được trồng ở Hòa Bình và thu hái từ tự nhiên mới cho dược tính cao nhất.

Hành trình khám phá ra cây thuốc quý xạ đen Hòa Bình

Cây xạ đen đã được lưu truyền từ bao đời nay trong cộng đồng người Mường về dược tính cao, khả năng hỗ trợ điều trị được đa dạng nhiều loại bệnh. Các cây họ xạ được người Mường gọi là “Cồn duồng”, còn xạ đen gọi là “Duồng khụ”, “khụ” có nghĩa là người cao tuổi, có vị thế trong bản làng. “Duồng khụ” có ý nghĩa là một cây thuốc rất tốt và được người Mường đánh giá rất cao trong điều trị bệnh.

Tuy nhiên, do địa thế hiểm trở, phân bố ở các vùng rừng núi nên cây thuốc quý xạ đen chỉ được lưu truyền trong cộng đồng của dân tộc. Một điểm đặc trưng khác là nếu đem cây xạ đen đi trồng ở nơi khác thì không có dược tính cao như được trồng tại quê hương Hòa Bình. Vì thế cây xạ đen vẫn âm thầm làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào người Mường mà không được biết đến rộng rãi trong giới y học.

Danh tiếng của xạ đen bắt đầu vươn xa khỏi vùng núi rừng từ khi câu chuyện về lang y người Mường Bùi Thị Bẻn (mế Hậu) có tài bốc thuốc cứu người vượt qua nhiều bệnh tật nguy hiểm. Mỗi khi người bệnh bị đau ốm kèm theo các triệu chứng như vàng da, mụn nhọt, viêm nhiễm hay u bướu, chỉ cần uống bát thuốc từ lá xạ đen của bà Bẻn, bệnh ắt sẽ thoái lui. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân thậm chí khối u đã mọc trên người mà cũng qua được do uống thuốc của mế Hậu bốc. Và cứ thế, tiếng lành đồn xa, danh tiếng của cây xạ đen thần kỳ có khả năng hỗ trợ điều trị cả bệnh ung thư khiến nhiều người tò mò, thích thú, đem lại hy vọng cho rất nhiều người.

Giáo sư Lê Thế Trung (nguyên Giám đốc Học Viện Quân Y) cùng các cộng sự thuộc Học Viên Quân Y đã tin tưởng và dành tâm huyết nghiên cứu, tìm hiểu về tác dụng của cây xạ đen Hòa Bình. Công trình công phu trải qua 12 năm nghiên cứu, từ năm 1987 đến năm 1999 đã mang lại nhiều kết quả bất ngờ, không phụ công những người có tâm với nền y học của dân tộc. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số hoạt chất quý của cây xạ đen, đã được phân tích dưới góc nhìn của y học hiện đại, có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u, đặc biệt là khối u ác tính (ung thư). Cụ thế, trong cây xạ đen có các hoạt chất có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu, hợp chất có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Đây là những hoạt chất rất quý và hiếm, khó gặp được trong các dược thảo từ tự nhiên. Tác dụng cây xạ đen Hòa Bình chính thức được giới y học công nhận và ứng dụng vào lĩnh vực điều trị ung thư rộng lớn.

Năm 1999, đề tài cấp nhà nước “Tác dụng chống ung thư từ cây xạ đen” do GS Lê Thế Trung làm chủ nhiệm được nghiệm thu, cây xạ đen chính thức được công nhận là một trong số ít vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Hành trình khám phá ra cây thuốc quý xạ đen Hòa Bình 1

Giáo sư Lê Thế Trung đứng thứ hai từ trái sang

Giáo sư Lê Thế Trung Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Tác dụng chống ung thư từ cây xạ đen
Giáo sư Lê Thế Trung nguyên là Thiếu tướng GS.TS Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Học Viện Quân Y
Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng
Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam
Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội
Nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn ghép tạng Việt Nam

Cây xạ đen Hòa Bình có dược tính cao nhất

Theo kinh nghiệm làm thuốc từ đồng bào dân tộc Mường và dưới ánh sáng phân tích từ khoa học hiện đại, các bác sĩ đã bắt đầu lựa chọn xạ đen là dược liệu chủ đạo trong bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Các nghiên cứu cũng cho thấy chỉ có cây xạ đen ở vùng núi Hòa Bình mới cho hiệu quả cao nhất, tác dụng nhiều nhất. Còn xạ đen ở vùng khác hoặc mang về trồng không mang lại giá trị, tác dụng dược liệu là bao. Theo chia sẻ thêm từ các bác sĩ chuyên môn, dược liệu phải sạch, có dược tính cao thì bài thuốc nam mới thật sự phát huy công hiệu. Điều kiện trồng cây xạ đen tốt nhất là có bóng râm che nắng 30%, cộng với thổ nhưỡng khí hậu nơi núi rừng Hòa Bình, tuy cây sẽ lớn chậm nhưng cho dược tính cao nhất.

Cây Xạ đen Hòa Bình có các tác dụng như chất chống ung thư rất hiệu quả, được coi là mạnh nhất trong các loại dược liệu có hoạt chất chống ung thư. Ngoài ra, tác dụng của cây xạ đen Hòa Bình còn có thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác như: an thần, trị mất ngủ, cao huyết áp, men gan cao, xơ gan, viêm gan, các bệnh viêm nhiễm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

*** Lưu ý: Tác dụng của cây xạ đen Hòa Bình có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn rõ hơn.

Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân

Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân 1
Hình ảnh Bác sĩ Đông Y Vũ Công Phú khám bệnh cho người bệnh
Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân 2
Hình ảnh phòng bệnh của nhà thuốc Đông Y Phú Vân
Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân 3
Hình ảnh Bệnh nhân đến khám bệnh Bác sỹ Vũ Công Phú.

Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân 4

 • Lá cây xạ đen khô: 140.000 VND/kg 
 • Thân và lá xạ đen rừng tươi: 70.000/kg
 • Thân xạ đen khô: 140.000 VND/kg
 • Hạt xạ đen: 1.000.000 VND/kg
 • Cao xạ đen: 250.000 VND/lạng

Xuất xứ: Cây xạ đen Hòa Bình được nhà thuốc chúng tôi thu hái từ tự nhiên trên những vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình. Bởi vì cây xạ đen từ từ nhiên mới cho dược tính cao nhất để làm thuốc. Thường thì nhà thuốc sẽ thuê người dân bản địa đi thu hái tự nhiên. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng trong những năm càng tăng cao, người đi hái thuốc phải đi tới các vùng cao hơn.

Thu hái: Cây xạ đen Hòa Bình được nhà thuốc thu hái vào đúng mùa Thu Đông mới đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao.

Bào chế: Cây xạ đen ngay sau khi thu hái từ vùng núi nguyên sinh của tỉnh Hòa Bình nhà thuốc trực tiếp phân loại  thân và lá riêng biệt. Đồng thời làm sạch, loại bỏ cành mục, lá khô và những loài thực vật khác không phải xạ đen rồi đem rửa sạch.

+ Lá xạ đen giữ nguyên hình dạng.Thân xạ đen để kịp thời sấy khô nhà thuốc cắt nhỏ,có màu đặc trưng.

+ Cho xạ đen vào máy sấy khô sau đó tăng lửa, sao thuốc dậy mùi thơm đạt yêu cầu bào chế, đủ tiêu chuẩn của một vị thuốc đông y.

+ Đóng túi ly lông 2 lớp để đảm bảo giữ được mùi thơm và hoạt chất của thuốc, tránh hút ẩm dễ gây nấm mốc.

+ Đặc biệt nhà thuốc không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào trong bào chế cây xạ đen nhằm đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người bệnh nhà thuốc đã được trực tiếp sở y tế Hòa Bình thẩm định và cấp giấy phép hoạt động. Nhà thuốc luôn đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường theo quy định, được phép bào chế các vị thuốc sống thành thuốc chín, và đủ điều kiện khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân 5

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân 6

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

Quá trình bào chế Cây xạ đen Hòa Bình tại Phòng khám Đông Y Phú Vân 7

Bài thuốc về cây xạ đen của Bác sĩ Phú được báo chí đưa tin

Tác dụng của cây xạ đen Hòa Bình

 • Phòng chống ung thư, lở ngứa mụn nhọt.
 • Hỗ trợ điều trị ức chế ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, tiêu hạch.
 • Có tác dụng tiêu độc lên những bệnh nhân sau khi truyền hóa chất và xạ trị dùng cây xạ đen nhằm thanh nhiệt giải độc mát gan rất tốt.
 • Hành thủy, điều hòa hoạt huyết, giảm đau, an thần, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Vì cây xạ đen Hòa Bình không có độc tính có thể sử dụng lâu dài như  uống trà mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý
 • Dùng cây xạ đen Hòa Bình một thời gian sẽ thấy hiệu quả,sức khỏe ổn định và không có tác dụng phụ.


Hướng dẫn mua cây xạ đen Hòa Bình chính gốc, có uy tín, do bác sĩ Đông y bào chế

Để tìm mua Cây xạ đen chính gốc 100% tại Hòa Bình, Qúy khách vui lòng làm theo hướng dẫn mua thuốc như sau:

Trường hợp 1: Nếu khách hàng ở tại tỉnh Hòa Bình có nhu cầu sử dụng thuốc liên hệ theo địa chỉ:

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân
Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114

 

Trường hợp 2: Nếu khách hàng ở xa thì nhà thuốc sẽ gửi thuốc theo đường bưu điện.

Khách hàng có thể gọi: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114 gặp Bác sỹ Đông y Vũ Công Phú sẽ tư vấn cho người bệnh. Người bệnh sẽ được tư vấn miễn phí và bốc thuốc theo sự hướng dẫn của Bác sĩ Đông Y.

 


 1

Bạn cần mua Cây xạ đen chuẩn Hòa Bình
Phòng khám ý học cổ truyền Phú Vân tọa lạc tại khu Thanh Đức, Tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi chuyên khám và phân phối Cây xạ đen từ nguồn nguyên liệu thật tỉnh hòa bình, quy trình sản xuất đạt chuẩn. Nếu bạn cần tư vấn, sử dụng thuốc đông y hãy liên hệ với chúng tôi!

Bình luận về bài viết

 1. avatar Ngọc Tú đã bình luận:

  cây xạ đen có trồng ở miền Nam được không bạn

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Bạn Ngọc Tú thân mến!

   Cây xạ đen là cây thuốc rất đặc trưng ở vùng núi Hòa Bình. Đối với các cây thuốc chữa bệnh, nguồn dược liệu đó phải đảm bảo được tính sạch và có dược liệu cao. Cây xạ đen thích hợp và cho dược tính cao nhất khi trồng tại vùng rừng núi tỉnh Hòa Bình vì hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Tại đây, cây được che nắng khoảng 30%, tuy lớn chậm nhưng dược tính rất cao. Còn khi mang về trồng, cây không đúng thổ nhưỡng thì hiệu quả trị bệnh kém hẳn.

   Mến chúc bạn Ngọc Tú và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu