Cây xạ đen có mấy loại ? Loại xạ đen nào là tốt nhất ?

Cây xạ đen có mấy loại? Có thể dùng thay thế nhiều loại xạ đen khác nhau không? Loại xạ đen nào là tốt nhất? Đây là một trong số rất nhiều thắc mắc khi mọi người chọn mua xạ đen. Bài viết này xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cây xạ đen

Cây xạ đen có mấy loại ? Loại xạ đen nào là tốt nhất ? 1

Cây xạ đen chữa bệnh gì?

Cây xạ đen là cây thuốc của  người dân tộc Mường, thuộc họ xạ, được người dân Mường yêu mến gọi là duồng khụ, nghĩa là cây thuốc quý, rất tốt, được đánh giá rất cao trong tác dụng chữa bệnh.

Cây xạ đen gần như “vô danh” vì phát triển chủ yếu ở vùng rừng núi cao Tây Bắc, chỉ được người dân tộc biết đến. Xạ đen bắt đầu gây chấn động trong giới y học khi câu chuyện về lang y người Mường Bùi Thị Bẻn (mế Hậu) có tài bốc thuốc chữa bệnh tài tình với những bài thuốc từ cây xạ đen. Mỗi khi người bệnh đau ốm kèm theo các triệu chứng vàng da, viêm nhiễm, mụn nhọt hay u bướu, chỉ cần uống bát thuốc từ lá xạ đen, bệnh dần dần thuyên giảm, sức khỏe được hồi phục. Rất nhiều trường hợp được ghi nhận khi bệnh nhân mọc khối u trên người cũng được chữa khỏi từ bài thuốc cây xạ đen. Danh tiếng của mế Hậu cùng cây xạ đen cứ được người này truyền tai người kia, và đến tai các nhà khoa học.

Năm 1999, đề tài cấp nhà nước “Tác dụng chống ung thư từ cây xạ đen” do giáo sư Lê Thế Trung làm chủ nhiệm được nghiệm thu, cây xạ đen được công nhận là một trong số ít vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. (Giáo sư Lê Thế Trung nguyên là Thiếu tướng GS.TS Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Học Viện Quân Y; Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng; Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội; Nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn ghép tạng Việt Nam)

Cây xạ đen có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cây xạ đen còn có nhiều tác dụng quý khác như an thần, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, các bệnh liên quan đến gan, trị viêm nhiễm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

Có mấy loại cây xạ đen

Cây xạ đen với dược tính hỗ trợ điều trị ung thư chỉ có một loại duy nhất với tên khoa học là Celastrus hindsii, thuộc họ Celastraceae.

Nhiều bạn đọc nghĩ rằng có nhiều loại xạ đen, có thể xuất phát từ nguyên nhân là cây xạ đen có rất nhiều tên gọi khác nhau trong dân gian. Thật tế thì các tên này đều chỉ chung về một loại cây xạ đen duy nhất. Một số tên gọi khác của cây xạ đen là đồng triều, bách giải, bạch vạn hoa, quả nâu, cây dây gối (thuộc Chi đây gối), hay quả nâu, cây ung thư, duồng khụ (tiếng Mường).

Có hai nhóm họ xạ chính là xạ đen và xạ vàng. Tuy nhiên, chỉ có xạ đen mới có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Đặc điểm của cây cây xạ đen

Thân cây xạ đen thuộc dạng thân dây, nhỏ, thường quấn quanh các cây gỗ lớn. Thân xạ đen to nhất chỉ bằng ngón chân cái, khi chặt thân xạ đen thì khoảng 5 phút sau thân chuyển sang màu đen đặc trưng. Nếu thu hái vào mùa xuân hoặc mùa mưa, phần màu tím trên ngọn sẽ nhạt hơn. Khi được thu hái về cuối thu đến hết đông thì phần ngọn tím đậm hơn do thời điểm này khu vực tỉnh Hòa Bình đang là mùa khô lên hoạt chất trong cây xạ đen tập trung cao nhất trong năm.

Đặc điểm của cây cây xạ đen 1

Thu hái cây xạ đen

Cây thường mọc theo khóm, bụi tập trung

Cây ra hoa đợt đầu, đợt sau hoa quả mọc đan xen nhau

Lá xạ đen có màu đen tím, búp lá cũng có màu đen tím, khi vò lá sẽ ra chất nhựa màu đen.

Đặc điểm phân biệt của cây xạ vàng

Cây xạ vàng rất khác với cây xạ đen cả về loại thân lẫn hình dáng lá.

Xạ vàng là loại thân gỗ, thân tương đối to, mọc độc lập chứ không thuộc dạng thân dây quấn quanh cây khác. Thân cây khi bị chặt ra thì không có màu đen xỉn như xạ đen. Toàn thân có màu vàng và có lông.

Lá xạ vàng không có màu tím đen như lá xạ đen.

Mua cây xạ đen thật ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán xạ đen, đa phần đều được quảng cáo với những giá rất rẻ. Tuy nhiên để mua được xạ đen đảm bảo, được sản xuất theo quy trình để có tác dụng chữa bệnh tốt nhất thì không phải ở đâu cũng có thể làm được.

Sau nhiều năm học tập, nghiên cứu và sưu tầm từ đồng nghiệp, các thầy cô, giáo sư đáng kính, các ông bố bà mẹ người Mường nơi Bác sĩ Phú sinh sống, và đặc biệt qua tài liệu đã được nghiên cứu về cây xạ đen Hòa Bình của giáo sư Lê Thế Trung nguyên viện trưởng viện quân y làm chủ đề tài, anh đã phát hiện ra vùng rừng núi xung quanh nơi mình sống có rất nhiều cây xạ đen và anh muốn gửi đến cho những bệnh nhân đang mắc bệnh đặc biệt những bệnh hiểm nghèo khó chữa cây thuốc xạ đen gốc 100% Hòa Bình do nhà thuốc Đông Y Phú Vân trực tiếp thu hái và bào chế.

Quy trình thu hái và bào chế cây thuốc xạ đen của Bác sĩ Đông Y Công Phú

Nguồn gốc

Cây xạ đen còn được người Mường gọi là cây ung thư, là cây thuốc quý được nhà thuốc thu hái từ tự nhiên trên những vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình.

Qúa trình thu hái

Cây xạ đen được nhà thuốc thu hái vào đúng mùa Thu Đông mới đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao.

Qúa trình bào chế

  • Cây xạ đen ngay sau khi thu hái từ vùng núi nguyên sinh của tỉnh Hòa Bình nhà thuốc trực tiếp phân loại thân và lá riêng biệt. Đồng thời làm sạch, loại bỏ cành mục, lá khô và những loài thực vật khác không phải xạ đen rồi đem rửa sạch.
  • Lá xạ đen giữ nguyên hình dạng. Thân xạ đen để kịp sấy khô nhà thuốc cắt nhỏ, có màu đặc trưng.
  • Sau đó cho xạ đen vào máy sấy khô rồi tăng lửa, sao thuốc dậy mùi thơm đạt yêu cầu bào chế đủ tiêu chuẩn của một vị thuốc đông y.
  • Đóng túi ni nông 2 lớp để đảm bảo giữ được mùi thơm và hoạt chất của thuốc, tránh hút ẩm dễ gây nấm mốc.
  • Đặc biệt nhà thuốc không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào trong bào chế cây xạ đen nhằm đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người bệnh nhà thuốc đã được trực tiếp sở y tế Hòa Bình thẩm định và cấp giấy phép hoạt động.

Quy trình thu hái và bào chế cây thuốc xạ đen của Bác sĩ Đông Y Công Phú 1

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Phòng chẩn trị Đông Y Phú Vân

Quy trình thu hái và bào chế cây thuốc xạ đen của Bác sĩ Đông Y Công Phú 2

Bài thuốc về cây xạ đen của Bác sĩ Phú được báo chí đưa tin

Xem thêm: Giá bán cây xạ đen


Để tìm mua Cây xạ đen chính gốc 100% tại Hòa Bình, Qúy khách vui lòng làm theo hướng dẫn mua thuốc như sau:

Trường hợp 1: Nếu khách hàng ở tại tỉnh Hòa Bình có nhu cầu sử dụng thuốc liên hệ theo địa chỉ: Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân – Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình.

Hotline: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114

Trường hợp 2: Nếu khách hàng ở xa thì nhà thuốc sẽ gửi thuốc theo đường bưu điện. Khách hàng có thể gọi: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114 gặp Bác sỹ Đông y Vũ Công Phú sẽ tư vấn cho người bệnh. Người bệnh sẽ được tư vấn miễn phí và bốc thuốc theo sự hướng dẫn của Bác sĩ Đông Y.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị, tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh lên dùng xạ đen như thế nào, liều dùng bao nhiêu gram một ngày và cần phối hợp cây xạ đen và những cây thuốc nào khác thì đạt tác dụng tốt nhất cho nên người bệnh cần có sự tư vấn và tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bác sĩ, không nên tự ý sử dụng tránh gây không hiệu quả và phản ứng phụ.

 1


Giá bán các loại thuốc rừng Hòa Bình

 Tên vị thuốc Giá Bán
Bán chi liên150.000/kg
Bạch hoa xà120.000/kg
Tam thất bắc 1.600.000/kg
Hoa tam thất 450.000/kg
Tam thất nam 280.000/kg
Trinh nữ hoàng cung 150.000/kg
Nghệ vàng 150.000/kg
Bột nghệ vàng 170.000/kg
Nghệ đen 120.000/kg
Bột nghệ đen 140.000/kg
Dây thìa canh rừng 120.000/kg
Trà giảo cổ lam 170.000/kg
Cà gai leo 150.000/kg
Chuối hột rừng 120.000/kg
Chè dây 120.000/kg
Bảy lá một hoa2.000.000/kg
Củ đinh lăng khô sao thơm700.000/kg
Củ đinh lăng tươi nguyên chất 350.000/kg
Nấm linh chi rừng Hòa Bình 800.000/kg
Nấm lim xanh rừng Hòa Bình 1.600.000/kg
Nấm ngọc cẩu khô 900.000/kg
Sâm cau 290.000/kg
Hà thủ ô đỏ rừng tươi nguyên củ 150.000/kg
Hà thủ ô đỏ rừng khô nguyên củ 240.000/kg
Dâm dương hoắc 200.000/kg
Ba kích tím loại tươi nguyên củ 300.000/kg
Ba kích tím loại khô nguyên củ 500.000/kg
Quả dứa dại rừng Hòa Bình 120.000/kg
Cây mật nhân (bá bệnh) 120.000/kg
Chó đẻ răng cưa 120.000/kg
Hoa hòe 300.000/kg

Giá bán các loại thuốc rừng Hòa Bình 1

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu