Cây xạ đen chữa bệnh gì?

Cây xạ đen là vị thuốc được ví như thần dược về tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Ung thư. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số tác dụng chữa bệnh khác của của cây xạ đen, mời quý vị đón đọc.

cây xạ đen và công dụng

Tìm hiểu về cây xạ đen

Cây xạ đen còn được gọi với tên cây ung bướu. Ngoài ra, tùy theo vùng miền khác nhau mà cây xạ đen có tên gọi khác nhau. Từ thời ông cha đã phát hiện ra được những công dụng hữu ích của xạ đen. Nhưng một vài năm gần đây xạ đen được biết đến nhiều với công dụng hỗ trợ và điều trị ung thư.

Cây xạ đen là loài cây mọc hoang trên vùng núi cao từ 1000 – 1500m. Theo khoa học nghiên cứu xạ đen Hòa Bình được đánh giá có chất lượng tốt nhất trong các vùng miền ở nước ta. Thuộc họ dây leo thân gỗ mọc theo từng búi, đặc điểm đặc trưng của cây xạ đen để nhận biết đó chính là nhựa của nó. Nếu chúng ta vò lá hoặc thân xạ đen thì thường có màu đen đậm.

Theo nghiên cứu, các chất chứa trong cây xạ đen là Fanavolnoid ; Quinon, hợp chất Saponin Triterbenoid nhưng chất đặc trưng có tác dụng chữa bệnh, kiềm chế sự phát triển của bệnh ung thư. Trong đó Fanavolnoid và Quinon là hai chất có tác dụng giúp các tế bào ung thư trong bệnh nhân dễ dàng hóa lỏng, không những thế hai chất này còn giúp cây xạ đen có tác dụng phòng chống căn bệnh ung thư. Hợp chất Saponin là chất có khả năng chống nhiễm khuẩn cao. Đặc là những đặc trưng mà chỉ có trong xạ đen và một số cây thuốc khác(Cây Hoàn Ngọc, Trinh Nữ Hoàng Cung).

Đặc điểm cây xạ đen

Thân cây xạ đen

Cây xạ đen thuộc loại thân gỗ, cành nhỏ tròn, cây thường mọc theo bụi, đám. Khi chúng ta cắt bỏ lớp xạ vỏ xạ đen ra thì thường có nhựa màu đen đây là một trong những đặc trưng của xạ đen.

thân cây xạ đen khô

Thân cây xạ đen khô đã được thái lát

Lá cây xạ đen

Lá xạ đen thường có màu xanh đen nhạt, bìa có răng thấp khi còn tươi, cũng có nhựa màu đen khi vào ra, đặc biệt lá xạ đen khô khi vò ra không dễ vụn như lá xạ vàng. Lá không rụng theo mùa, phiến của lá xạ đen thường có dạng bầu dục, gân phụ có tầm 7 cặp.

Hoa cây xạ đen

Hoa của cây xạ đen thường mọc ở ngọn hoặc ở phía kẽ lá với thân của xạ đen. Hoa mọc theo chùm có kích thước từ 5-10cm, có màu trắng, có cuống tầm 2 – 4mm. Có hai loại hoa: đực và cái(có bầu 3 ô). Hoa thường ra hoa vào tháng 3 – 5.

Quả cây xạ đen

Sau khi ra hoa vào tháng 3 – 5 thì xạ đen sẽ đậu quả vào tháng 8 – 12. Sau lần đầu ra hoa, thì tiếp các vụ sau xạ đen sẽ ra hoa và quả xen kẽ nhau. Quả cây xạ đen có hình dạng nang trứng, kích thước tầm 1cm và nổ thành 3 mảnh.

Hạt cây xạ đen

Hạt cây xạ đen thường nhỏ như hạt vừng, có màu đen tím. Vỏ hạt được bao bọc bởi một lớp mịn bóng màu đen tím.

hạt cây xạ đen

Hình ảnh hạt cây xạ đen

Công dụng chữa bệnh của cây xạ đen

Sau đây là những công dụng chữa bệnh của cây xạ đen Hòa Bình mà người sử dụng nên biết.

Cây xạ đen điều trị bệnh gan

Xạ có nghĩa là gan theo tiếng người Mường. Theo khoa học đông tây y nghiên cứu, cây xạ đen có công dụng chữa bệnh liên quan đến gan. Sử dụng xạ đen giúp giảm lượng mỡ trong gan, nâng cao chức năng gan trong phòng chống, hỗ trợ điều trị viêm gan B, C.

Bệnh nhân bị mụn nhọt, lở loét nên sử dụng cây xạ đen

Theo đông y, cây xạ đen có tính hàn, vị đắng giúp tiêu tan mụn nhọt. Ngoài ra, xạ đen còn có khả năng thanh lọc cơ thể, tiêu tan khối u nhọt. Uống nước xạ đen thường xuyên giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, đào thải những chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.

Sử dụng cây xạ đen điều trị bệnh mất ngủ

Khả năng điều hòa cơ thể, cây xạ đen giúp người sử dụng có được giấc ngủ sâu. Người bị mất ngủ kéo dài do stress công việc, do đã có tuổi nên sử dụng xạ đen để cho cơ thể khỏe mạnh, giảm stress.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị tiểu đường

Khả năng điều hòa đường huyết tốt giúp cây xạ đen có khả năng hỗ trợ cho những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao. Xạ đen không những giảm huyết áp cao mà nó còn điều hòa huyết áp cực tốt, giữ cho chỉ số huyết áp ổn định nếu sử dụng thường xuyên.

Giảm mỡ máu khi dùng cây xạ đen

Bệnh nhân sử dụng cây xạ đen giúp mỡ máu giảm. Theo bác sĩ nên sử dụng xạ đen như nước uống hàng ngày để cải thiện tình hình.

Cây xạ đen hỗ trợ điều trị tiểu đường

Sử dụng cây xạ đen thường xuyên giúp điều hòa nồng độ đường trong cơ thể. Nếu sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ sẽ có hiệu quả cho bệnh tiểu đường.

Trên đây là những công dụng của cây xạ đen đã được y học cổ truyền dân tộc khám phá và sử dụng từ lâu đời. Dưới ánh sáng của y học hiện đại, các công dụng chữa bệnh này đã được chứng minh từ những bằng chứng khoa học rất thuyết phục. Cây xạ đen xứng đáng là cây thuốc nam chữa bệnh cho người Nam.

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu