Cây xạ đen – bí quyết “đánh bại” bệnh gan của bà lang xứ Mường

Bí quyết đánh bại các bệnh gan được chia sẻ từ lang y ngoài 80 tuổi Nguyễn Thị Kiển chính là các bài thuốc về cây xạ đen.

Cây xạ đen - bí quyết “đánh bại” bệnh gan của bà lang xứ Mường 1

Lang y Nguyễn Thị Kiển

Gia đình 4 đời bốc thuốc cứu người

Từ lâu, người dân xứ huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã quen thuộc với hình ảnh bà lang Kiển mang túi thuốc đi khắp các thôn bản, xóm làng để khám chữa bệnh cho người dân. Không quản nắng mưa, ngày đêm, đường núi rừng hiểm trở, xa xôi hay đi lại khó khăn, bà lang Kiển vẫn tận tình vì bệnh nhân để đến chữa cho họ.

Gia đình bà lang Kiển có tới bốn đời theo nghề thuốc nên bà là con nhà nòi, được tiếp xúc với những cây thuốc, dược liệu ngay từ tấm bé. Từ năm 12 tuổi, bà lang Kiển đã cùng mẹ lên rừng hái lá thuốc, chữa trị cho bà con quanh vùng. Ngày xưa do đường xá đi lại còn khó khăn cách trở, trung tâm y tế lại cách xa nên người bệnh trong vùng ai cũng tin tưởng và cậy nhờ ở tài chữa trị, bốc thuốc của gia đình bà. Năm 17 tuổi, bà lang Kiển chính thức bốc thuốc chữa trị cứu người. Bà đã dành cả cuộc đời trong vai lương trò lương y của người dân, năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng mỗi ngày vẫn có cả chục người bệnh đến nhờ bà chữa trị.

Bà lang Kiển dùng những cây thuốc được hái về từ rừng, vì vậy nguồn dược liệu này rất sạch và dược tính cao. Bà Kiển chia sẻ: “Thuốc trên rừng lấy về, thái nhỏ rồi phơi khô nên rất sạch và an toàn. Quá trình phơi phải đúng kỹ thuật, phải chọn đúng độ nắng thì các vị thuốc mới phát huy được tác dụng.”

Ông Nguyễn Hồng Ly – Chủ tịch hội đông y xã Dân Hòa – khen ngợi gia đình bà lang Kiển nhiều đời bốc thuốc chữa bệnh nên đã chọn lọc được nhiều bài thuốc hay, vị thuốc và dùng đã có công hiệu cho rất nhiều người khỏi bệnh. Năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tặng bằng khen cho bà lang Kiển về thành tích tiêu biểu trong xây dựng Hội Đông Y và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Gia đình 4 đời bốc thuốc cứu người 1

Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Cây xạ đen “đánh tan” các bệnh gan hiệu quả

Khi điều trị các bệnh về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, bà lang Kiển và các con, cháu phải vào tận rừng để tìm cây xạ đen.

Bà lang Kiển chia sẻ: cây xạ đen là cây thuốc rất tốt và quý. Bài thuốc từ cây xạ đen kết hợp với các vị thuốc gia truyền khác có thể hỗ trợ điều trị các bệnh gan rất tốt. Công hiệu của thuốc còn tùy thuốc vào tình trạng thể chất của bệnh nhân và bệnh đang ở giai đoạn nào. Tuy nhiên công hiệu của bài thuốc đã được nhiều người kiểm chứng và công nhận. Mỗi bệnh nhân đều có các vị thuốc, lượng thuốc khác nhau.

Thời điểm gần đây, vì nhiều người vào rừng tìm hái về bán cho thương lái ở các tỉnh nên loại cây này bắt đầu hiếm. Bên cạnh đó tình trạng cây xạ đen giả, cây xạ đen kém chất lượng (không được trồng đúng đất đai thổ nhưỡng nên dược chất trong cây không đáng là bao) đang phát triển rầm rộ. Vì thế người dân cần cảnh giác và nên mua cây xạ đen ở những nơi có uy tín, đã được chứng nhận đảm bảo là cây xạ đen thật, cây xạ đen có dược tính cao.

Gần chục cuốn sổ ghi đầy đủ tên bệnh nhân, quê quán, số điện thoại, triệu chứng bệnh được lưu giữ cẩn thận sau mỗi lần bốc thuốc cứu người của lang y Nguyễn Thị Kiển được cất trang trọng trong nhà. Rất nhiều trường hợp đã khỏi bệnh, nhiều bệnh nhân lành bệnh vẫn tìm đến nhà bà lang thăm thường xuyên để cảm tạ bà lang và cây thuốc quý xạ đen đã giúp họ khỏi bệnh.

Xem thêm:

Theo Báo Lao Động

 

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu