Cách nhận biết cây xạ đen – Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh

Cách nhận biết cây xạ đen - Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh 1

Hiện nay, sản phẩm cây xạ đen xuất hiện rất nhiều hàng giả, nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà pha các sản phẩm không phải cây xạ đen cũng không có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt nhiều người còn nhầm lẫn giữa cây xạ đen và cây xạ vàng hai loại cây thuốc thuộc dòng họ xạ. Tuy nhiên xạ vàng thì không có tác dụng chữa bệnh ung thư, giá thành thì rất thấp so với cây xạ đen. Vậy làm sao để nhận biết cây xạ đen thật?

 

1. Công dụng của cây xạ đen

Để phân biệt cây xạ đen thật giả trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cây xạ đen. Cây xạ đen được biết đến là một trong những cây thuốc nam quý thuộc dòng họ cây xạ (Cây xạ đen và cây xạ vàng) được phân bố chủ yếu tại các vùng đất cao như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh. Được khoa học gọi với tên là Celastrus hindsii, ở Việt Nam cây có nhiều tên gọi khác nhau theo vùng miền, nhưng được biết đến nhiều nhất với tên gọi Cây xạ đen. Trước đây, cây xạ đen được sử dụng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau thông qua các bà mế trên vùng núi. Người đi rừng thường mang theo xạ đen để phòng những khi bị thương bởi cây xạ đen có tính chất chống oxy hóa cao có khả năng sát trùng vết thương rất là tốt. Gần đây, giới y khoa quan tâm và nghiên cứu nhiều về tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen đặc biệt là các căn bệnh nan y như bệnh ung thư, tiểu đường.

Năm 1999, đề tài nghiên cứu về cây xạ đen Hòa Bình điều trị bệnh ung thư chính thức được nghiệm thu, Cây xạ đen Hòa Bình chính thức được công nhận là một trong những loại thuốc quý hiếm có tác dụng điều trị hỗ trợ bệnh ung thư hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được công dụng của cây thuốc này, đến năm 2003, cây thuốc được nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ biết đến và tin tưởng sử dụng rất nhiều. Từ đó tới nay các hiệu thuốc đông y ở Hòa Bình nơi có chứa cây xạ đen có hàm lượng chất trị ung thư trở lên tất bật đón tiếp, khám, cắt thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư.

2. Đặc điểm nhận biết cây xạ đen

2. Đặc điểm nhận biết cây xạ đen 1

Cây xạ đen Hòa Bình là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân dây, nhỏ, thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón chân cái, khi chặt thân xạ đen thì khoảng 5 phút sau thân xạ đen chuyển màu đen đặc trưng. Thường mọc theo khóm, bụi tập trung.

2. Đặc điểm nhận biết cây xạ đen 2

Có hoa và quả. Thường thì hoa mọc đợt đầu, đợt sau hoa quả mọc đan xen nhau.

 

2. Đặc điểm nhận biết cây xạ đen 3

Lá cây xạ đen Hòa Bình có hình đen tím, búp lá cũng vậy, khi vò lá xạ đen thì thường ra nhựa có màu đen. Trên ảnh là so sánh giữa lá cây xạ đen (bên phải) và lá cây xạ vàng (bên trái), một loại cây thuộc họ xạ nhưng không có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư như cây xạ đen.

2. Đặc điểm nhận biết cây xạ đen 4

Thân xạ đen khi chặt ra có một ít nhựa đen nâu .Nếu thu hái về mùa xuân hoặc mùa mưa thì phần màu tím trên ngọn sẽ nhạt hơn. Khi được thu hái về cuối thu đến hết đông thì phần ngọn tím đậm hơn do thời điểm này khu vực tỉnh Hòa Bình đang là mùa khô lên hoạt chất trong cây xạ đen tập trung cao nhất trong năm. Thường thường vào thời điểm này nhà thuốc Đông Y Phú Vân sẽ cho thu hái Xạ đen về để bào chế thành thuốc điều trị cho bệnh nhân.

 

2. Đặc điểm nhận biết cây xạ đen 5

Lá cây xạ đen khi được sao khô có mùi thơm dịu nhẹ, lá có độ dai nhất định, không nát vụn khi bóp. Lá khô sẽ có màu hơi đen thẫm do nhựa đặc trưng màu tím đen của cây xạ đen.

Quý bạn đọc có thể phân biệt xạ đen giả bằng cách bóp vụn thì sẽ thấy lá rất giòn và dễ nát vụn, không hề có mùi thơm đặc trưng từ lá đến thân. Thân cây xạ đen giả sẽ có màu vàng sậm do không có lớp nhựa đen như ở xạ đen. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp nhuộm phẩm màu, chúng ta nên tìm mua xạ đen ở những nơi có uy tín, được bác sĩ đông y bào chế dược liệu và hướng dẫn sử dụng thuốc, và được các cơ quan chức năng thẩm định và chứng nhận.

3. Cách nhận biết cây xạ đen và cây xạ vàng

3. Cách nhận biết cây xạ đen và cây xạ vàng 1

Cây xạ vàng rất khác với cây xạ đen từ hình dáng thân đến lá.

Thân cây Xạ vàng là loại thân gỗ, thân tương đối to, mọc độc lập chứ không thuộc dạng thân dây quấn quanh cây khác như cây xạ đen. Thân cây xạ vàng khi bị chặt ra thì không có màu đen xỉn như cây xạ đen. Toàn thân cây xạ vàng có màu vàng và có lông.

Lá xạ vàng không có màu tím đen như lá cây xạ đen.

Cây xạ vàng cũng là một lọa cây thuộc họ xạ. Tuy nhiên chỉ  cây xạ đen mới có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Hình bên trái là ảnh chụp cây xạ vàng rừng để bạn đọc có thể phân biệt với hình ảnh cây xạ đen chính gốc.

Từ hình ảnh nhận biết giữa cây xạ đen và cây xạ vàng, bạn đọc có thể nhận thấy cây xạ đen và cây xạ vàng khác hẳn nhau cả về hình dạng thân cây và lá. Hoàn toàn không hề có sự giống nhau giữa cây xạ vàng và cây xạ đen như nhiều lời đồn thổi, mục đích là để trà trộn sản phẩm cây xạ đen giả để lừa gạt người dùng.

4. Cách nhận biết cây xạ đen Hòa Bình chính gốc tại phòng khám Phú Vân

Cây xạ đen Hòa Bình được phòng khám Đông Y Phú Vân thu hái từ tự nhiên trên những vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình. Cây xạ đen được nhà thuốc thu hái vào đúng mùa Thu Đông để đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao.

Cây xạ đen được phòng khám Phú Vân sao thuốc theo đúng yêu cầu bào chế đủ tiêu chuẩn của một vị thuốc đông y. Phòng khám Phú Vân không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào trong bào chế cây xạ đen nhằm đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người bệnh. Nhà thuốc đã được trực tiếp sở y tế Hòa Bình thẩm định và cấp giấy phép hoạt động.

4. Cách nhận biết cây xạ đen Hòa Bình chính gốc tại phòng khám Phú Vân 1

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Phòng chẩn trị Đông Y Phú Vân

Cách nhận biết cây xạ đen chính gốc được sản xuất tại Đông Y Phú Vân là:

Thuốc được đóng túi ni nông 2 lớp để đảm bảo giữ được mùi thơm và hoạt chất của thuốc, tránh hút ẩm dễ gây nấm mốc.

Có thông tin về cây xạ đen ở mặt trước của túi thuốc.

4. Cách nhận biết cây xạ đen Hòa Bình chính gốc tại phòng khám Phú Vân 2

4. Cách nhận biết cây xạ đen Hòa Bình chính gốc tại phòng khám Phú Vân 3

Bài thuốc về cây xạ đen của Bác sĩ Phú được báo chí đưa tin


Để tìm mua Cây xạ đen chính gốc 100% tại Hòa Bình, Qúy khách vui lòng làm theo hướng dẫn mua thuốc như sau:

Trường hợp 1: Nếu khách hàng ở tại tỉnh Hòa Bình có nhu cầu sử dụng thuốc liên hệ theo địa chỉ: Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân – Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình.

Hotline: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114

Trường hợp 2: Nếu khách hàng ở xa thì nhà thuốc sẽ gửi thuốc theo đường bưu điện. Khách hàng có thể gọi: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114 gặp Bác sỹ Đông y Vũ Công Phú sẽ tư vấn cho người bệnh. Người bệnh sẽ được tư vấn miễn phí và bốc thuốc theo sự hướng dẫn của Bác sĩ Đông Y.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị, tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh lên dùng xạ đen như thế nào, liều dùng bao nhiêu gram một ngày và cần phối hợp cây xạ đen và những cây thuốc nào khác thì đạt tác dụng tốt nhất cho nên người bệnh cần có sự tư vấn và tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bác sĩ, không nên tự ý sử dụng tránh gây không hiệu quả và phản ứng phụ.

 1


Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu