Cách chăm sóc cây xạ đen cho dược tính cao nhất

Những năm gần đầy, cây xạ đen được nhiều người biết đến với tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, trước khi được tìm thấy và nghiên cứu, xạ đen đã được đồng bào dân tộc Mường sử dụng từ lâu, chủ yếu để chữa ung nhọt và u bướu. Nhu cầu xạ đen đang ngày càng tăng cao và phát sinh ra nhu cầu tự chăm sóc, tự trồng cây xạ đen để phục vụ cho mục đích điều trị bệnh của cá nhân hay mục đích thương mại. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách chăm sóc cây xạ đen cho dược tính cao nhất để bà con cùng tham khảo.

Cách chăm sóc cây xạ đen cho dược tính cao nhất 1

Cách chăm sóc cây xạ đen

1. Công dụng của cây xạ đen

Để phân biệt cây xạ đen thật giả trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cây xạ đen. Cây xạ đen được biết đến là một trong những cây thuốc nam quý thuộc dòng họ cây xạ (Cây xạ đen và cây xạ vàng) được phân bố chủ yếu tại các vùng đất cao như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh. Được khoa học gọi với tên là Celastrus hindsii, ở Việt Nam cây có nhiều tên gọi khác nhau theo vùng miền, nhưng được biết đến nhiều nhất với tên gọi Cây xạ đen. Trước đây, cây xạ đen được sử dụng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau thông qua các bà mế trên vùng núi. Người đi rừng thường mang theo xạ đen để phòng những khi bị thương bởi cây xạ đen có tính chất chống oxy hóa cao có khả năng sát trùng vết thương rất là tốt. Gần đây, giới y khoa quan tâm và nghiên cứu nhiều về tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen đặc biệt là các căn bệnh nan y như bệnh ung thư, tiểu đường.

Năm 1999, đề tài nghiên cứu về cây xạ đen Hòa Bình điều trị bệnh ung thư chính thức được nghiệm thu, Cây xạ đen Hòa Bình chính thức được công nhận là một trong những loại thuốc quý hiếm có tác dụng điều trị hỗ trợ bệnh ung thư hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được công dụng của cây thuốc này, đến năm 2003, cây thuốc được nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ biết đến và tin tưởng sử dụng rất nhiều. Từ đó tới nay các hiệu thuốc đông y ở Hòa Bình nơi có chứa cây xạ đen có hàm lượng chất trị ung thư trở lên tất bật đón tiếp, khám, cắt thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư.

2. Cách chăm sóc cây xạ đen

Đất trồng

Đất trồng xạ đen là đất đỏ, đất cát pha tơi xốp, đất thịt, có độ ẩm ướt trung bình. Đất có đá vôi là tốt nhất, đất trong những hốc đá. Độ ẩm đất cao, đất mát. Cây xạ đen sống trên đồi núi cao nên tránh ngập úng, dễ tháo thoát nước trong mùa mưa kéo dài, độ dốc nghiêng khoảng 15 độ. Nếu chất đất, thổ nhưỡng không thích hợp, cây sẽ không phát triển.

Khi trồng ở vùng đồi, bà con nên cuốc hố sâu 20 cm x rộng 20 cm cho một cây. Đào hố trước khoảng 15 đến 20 ngày cho đất ải. Sau đó tiến hành lấp đấp và cho phân bón lót. Thường mỗi một gốc xạ đen là 1 xẻng phân chuồng rồi trộn đều.

Nếu có điều kiện thì bà con có thể dùng phân vi sinh. Mỗi một hố khoảng 200gr.

Lượng bón lót cho mỗi hecta là từ 10 – 15 tấn phân chuồng. 400 – 500 kg phân NPK.

Nếu không kịp, ta có thể bón thúc vào đợt sau. Đối với phân bón, để cho cây có tìm năng phát triển tốt ngay từ ban đầu

Bón toàn bộ lượng phân lót, phân cần được trộn đều với đất, tránh bón sát vào rễ cây.

Sau khi hố đất đã được trộn phân lấp đầy, 15 ngày sau, bà con chọn thời điểm mát mẻ hoặc sau cơn mưa trồng cây

Cây giống

Tiêu chuẩn của cây giống

– Cây giống trung bình cao từ 20 – 30 cm.

– Rễ cấp 1 đã ra giai đoạn đầu thì giờ chuyển sang màu nâu. Từ rễ cấp 1 sẽ sinh ra rễ cấp 2, rễ này có màu trắng hơn. Khi rễ cấp 2 bắt đầu ngả màu nâu là chuẩn bị ra rễ cấp 3, lúc đó cây giống đã đủ sẵn sàng để đem trồng, cây cứng cáp và hoàn toàn có khả năng sống tốt.

Cây giống xạ đen

Thời điểm trồng

Cây xạ đen chỉ thích hợp với khí hậu và chất đất của vùng núi cao, khí hậu lạnh, đặc biệt là khu vực rừng núi Hòa Bình. Cây xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, cây cần được trồng từ thời điểm tháng 1- 4 hàng năm, vụ thu từ tháng 9 – 10 hàng năm.

Khoảng cách

Tỷ lệ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ha. Các hàng ngang dọc cách nhau 1m

Cách trồng cây xạ đen

Bới ở giữa hố một lỗ sâu tầm 15 cm. Dùng cây xé bầu rồi tiến hành đặt cây xạ đen vào đất. Nhẹ vun đất vào, lấp kín bầu và lấp hơi nhô lên để giữ ẩm cho cây.

Khi trồng xong, bà con nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt hố để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Kể cả với cây trồng xen với vườn cây ăn quả hoặc cây lâm nghiệp.

Sau khi trồng cây cần được tưới nước giữ ẩm. Nếu trời mưa liên tục, cây cần được thoát nước ngay.

Bón lót

Năm đầu, cần bón thúc urê.

Cây xạ đen gần như không bị sâu bệnh nên không phải sử dụng thuốc bảo quản thực vật, từ năm thứ 2 trở đi cần phải tỉa cành lá giảm bớt sâu bọ và cũng làm cho cây thoáng mát hơn.

Đây là giống cây ít sâu bệnh, nên không cần phải sử dụng đến thuốc trừ sâu. Cây trồng được 2 năm cần tiến hành cắt tỉa cành, giúp cây thông thoáng dễ phát triển. Để đảm bảo cây luôn đủ chất dinh dưỡng, nên bón thúc phân ure vào gốc cây vào mùa thu, tiếp tục dùng rơm rạ phủ vào gốc giữ ẩm.

Thu hoạch cây xạ đen khi cây đã trồng được 2 đến 3 năm, lựa chọn những cành và lá đã già, cắt tỉa bớt để những cành non tiếp tục phát triển

Dược tính hiếm có của cây xạ đen

Cây xạ đen được người Mường yêu mến và trân trọng gọi là cây thuốc quý trong nền y học dân tộc, vì tác dụng hỗ trợ điều trị được rất công hiệu nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, vì chỉ là cây thuốc của dân tộc nên cây xạ đen ít được y học biết đến trong một thời gian dài, và không được ghi nhận trong từ điển y học cho đến khi được nghiên cứu và công nhận tác dụng từ các công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước.

Xạ đen gây ngạc nhiên lớn trong giới y khoa bắt nguồn từ câu chuyện chữa bệnh của mế Hậu Bùi Thị Bẻn – lang y người Mường – nổi tiếng với tài chữa bệnh cho người bị đau ốm kèm theo các triệu chứng vàng dạ, mụn nhọt, viêm nhiễm, hay u bướu. Chỉ cần uống bát thuốc từ lá xạ đen, bệnh thuyên giảm một cách đáng kinh ngạc. Nhiều trường hợp bệnh nhân mọc khối u trên người cũng được mế Hậu bốc thuốc giúp cho khỏi bệnh.

Trước thông tin gây chấn động đó, Giáo sư Lê Thế Trung (nguyên Giám đốc Học Viện Quân Y) và các cộng sự đã tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về cây xạ đen. Trong 12 năm từ năm 1987 đến năm 1999, công trình nghiên cứu quy mô này mới hoàn tất. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều hoạt chất quý trong cây xạ đen có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u, đặc biệt là khối u ác tính (ung thư). Đây là những hoạt chất rất quý và hiếm, khó thấy được ở các cây thuốc trong tự nhiên. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước đã được nghiệm thu, cây xạ đen chính thức được y học hiện đại công nhận là một trong số ít cá vị thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Đặc biệt, cây xạ đen ở vùng rừng núi Hòa Bình mới cho hiệu quả cao nhất, còn xạ đen ở vùng khác hoặc mang về trồng lại chưa chắc đủ dược tính cần thiết để trị bệnh. Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn, dược liệu phải sạch, có dược tính cao thì bài thuốc nam mới thật sự phát huy công hiệu. Điều kiện trồng cây xạ đen tốt nhất là có bóng râm che nắng 30%, công với thổ nhưỡng khí hậu nơi núi rừng Hòa Bình, tuy cây sẽ lớn chậm nhưng cho dược tính cao nhất.

Địa chỉ bán cây xạ đen giống uy tín

Qua nhiều nghiên cứu thực địa của các nhà khoa học, các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc thuộc tỉnh Hòa Bình là nơi có đầy đủ thổ nhưỡng và điều kiện cho cây xạ đen phát triển được tốt nhất, mang lại dược tính cao nhất. Nếu có nhu cầu mua xạ đen về làm giống, bạn nên đến các vùng này để mua.

Tuy nhiên, việc nhân giống cây xạ đen ở một nơi khác nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Vì các chứng minh khoa học đã khuyến cáo các vùng miền khác với điều kiện địa lý thổ nhưỡng không thích hợp thì xạ đen cũng không phát huy công dụng được tốt nhất. Do thời gian điều trị của những bệnh nhân là rất ngắn và cần có sự gấp rút, khẩn trương, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư, việc dùng đúng dược liệu sạch và có dược tính cao nhất vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân.

Bạn có thể tham khảo thêm các địa chỉ, phòng khám đã được chứng nhận có cung cấp nguồn dược liệu xạ đen đã được bào chế theo đúng quy trình. Đặc biệt với sự thăm khám chính xác của các bác sĩ, sử dụng gia giảm liều thuốc cũng như kết hợp với các thảo dược quý khác, đúng với từng tình trạng bệnh và thể chất của mỗi bệnh nhân, việc điều trị sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Địa chỉ bán cây xạ đen đã được chứng nhận

 1

 • Lá xạ đen khô: 140.000 VND/kg 
 • Thân và lá xạ đen rừng tươi: 70.000/kg
 • Thân xạ đen khô: 140.000 VND/kg
 • Hạt xạ đen: 1.000.000 VND/kg
 • Cao xạ đen: 250.000 VND/lạng

Xuất xứ: Cây xạ đen được nhà thuốc chúng tôi thu hái từ tự nhiên trên những vùng núi cao của tỉnh Hòa Bình. Bởi vì cây xạ đen từ từ nhiên mới cho dược tính cao nhất để làm thuốc. Thường thì nhà thuốc sẽ thuê người dân bản địa đi thu hái tự nhiên. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng trong những năm càng tăng cao, người đi hái thuốc phải đi tới các vùng cao hơn

Thu hái: Cây xạ đen được nhà thuốc thu hái vào đúng mùa Thu Đông mới đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao.

Bào chế: Cây xạ đen ngay sau khi thu hái từ vùng núi nguyên sinh của tỉnh Hòa Bình nhà thuốc trực tiếp phân loại  thân và lá riêng biệt. Đồng thời làm sạch, loại bỏ cành mục, lá khô và những loài thực vật khác không phải xạ đen rồi đem rửa sạch.

+ Lá xạ đen giữ nguyên hình dạng.Thân xạ đen để kịp thời sấy khô nhà thuốc cắt nhỏ,có màu đặc trưng.

+ Cho xạ đen vào máy sấy khô sau đó tăng lửa, sao thuốc dậy mùi thơm đạt yêu cầu bào chế, đủ tiêu chuẩn của một vị thuốc đông y.

+ Đóng túi ly lông 2 lớp để đảm bảo giữ được mùi thơm và hoạt chất của thuốc, tránh hút ẩm dễ gây nấm mốc.

+ Đặc biệt nhà thuốc không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào trong bào chế cây xạ đen nhằm đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người bệnh nhà thuốc đã được trực tiếp sở y tế Hòa Bình thẩm định và cấp giấy phép hoạt động. Nhà thuốc luôn đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường theo quy định, được phép bào chế các vị thuốc sống thành thuốc chín, và đủ điều kiện khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

 2

Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

 3

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Giám đốc sở Y Tế.

 4

Bài thuốc về cây xạ đen của Bác sĩ Phú được báo chí đưa tin

Công dụng

 • Phòng chống ung thư,nở ngứa mụn nhọt.
 • Hỗ trợ điều trị ức chế ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, tiêu hạch.
 • Có tác dụng tiêu độc lên những bệnh nhân sau khi truyền hóa chất và xạ trị dùng cây xạ đen nhằm thanh nhiệt giải độc mát gan rất tốt.
 • Hành thủy, điều hòa hoạt huyết, giảm đau, an thần, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Vì xạ đen không có độc tính có thể sử dụng lâu dài như  uống trà mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý
 • Dùng xạ đen một thời gian sẽ thấy hiệu quả,sức khỏe ổn định và không có tác dụng phụ.


Hướng dẫn mua thuốc

Để tìm mua Cây xạ đen chính gốc 100% tại Hòa Bình, Qúy khách vui lòng làm theo hướng dẫn mua thuốc như sau:

Trường hợp 1: Nếu khách hàng ở tại tỉnh Hòa Bình có nhu cầu sử dụng thuốc liên hệ theo địa chỉ: Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phú Vân – Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình hoặc số Hotline: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114

Trường hợp 2: Nếu khách hàng ở xa thì nhà thuốc sẽ gửi thuốc theo đường bưu điện. Khách hàng có thể gọi: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114 gặp Bác sỹ Đông y Vũ Công Phú sẽ tư vấn cho người bệnh. Người bệnh sẽ được tư vấn miễn phí và bốc thuốc theo sự hướng dẫn của Bác sĩ Đông Y.

Trường hợp 3: Khách hàng ĐẶT HÀNG  ONLINE tại đây:
Hướng dẫn mua thuốc 1


Địa chỉ liên hệ

Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Phú Vân – Khu Thanh Đức – Xã Mãn Đức – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình.

Hotline: 0912.040.918 hoặc 01697.387.114 gặp Bác sỹ Vũ Công Phú hoặc qua wesite: cayxaden.vn

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu