Bà Mế người Mường và bài thuốc “khắc tinh” của bệnh ung thư

Có một bà mế người Mường, nổi tiếng với bài thuốc quý chống lại căn bệnh ung thư quái ác, đã rất quen thuộc với người dân vùng núi thuộc xóm Tre, xã Thượng Cốc, Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Bà Lang ấy có tên là Bùi Thị Nhổ – 65 tuổi.

Bà Mế người Mường và bài thuốc

Bà lang “gia truyền”

Sinh ra trong một gia đình có nghề bốc thuốc nam nổi tiếng ở khắp vùng, bà đã học được ít nhiều các bài thuốc quý từ gia đình, nhưng chưa xem đó là một nghề phải theo. Lớn lên, trong một lần bạo bệnh, cũng nhờ những bài thuốc nam mà bà qua khỏi. Từ đó, niềm say mê với các cây thuốc lại trở về trong huyết quản của bà Nhổ. Ngày ngày bà lên rừng lấy cây thuốc để chữa chạy cho những người quanh bản, quanh vùng.

Tán bệnh, tiêu u bằng bài thuốc cây xạ đen

Sau bao năm lặn lội đi khắp vùng Tây Bắc, bà Nhổ đã sưu tầm, đem về trồng hàng trăm cây dược liệu quý hiếm.

Bà Nhổ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư chủ yếu là do cơ thể con người. Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc nam tuân theo nguyên lý triệt tiêu mầm bệnh bằng nhiều cách dẫn nhập các chất của cây thuốc.

Đầu tiên là ngăn sự phát triển của các khối u, bà dùng các cây thuốc có chất kháng sinh để ngăn không cho mầm bệnh phát triển thêm.

Khi đã chặn đứng được sự phát triển của các khối u, bà Nhổ dùng thuốc kích thích để tán khối u, tách khối u thành các ngăn nhỏ.

Các bài thuốc chữa bệnh được kết hợp giữa xông và uống để phát huy tối đa tác dụng.

Với những bệnh u hạch đơn giản thì bà Nhổ có bài thuốc đắp, uống và xông bằng các loại cây rừng. Các hoạt chất từ thuốc uống sẽ tác động gián tiếp theo máu lưu thông đến vùng u. Các hoạt chất từ thuốc đắp sẽ tác động trực tiếp đến vùng u.

Đối với một số loại u như u cổ, u nách, bụng… có thể chữa bằng phương pháp “thổi” kết hợp với uống thuốc. Bà Nhổ cho biết một phần hơi độc không thoát được cũng gây ra bệnh nên cần thực hiện phương pháp “thổi”. Bài thổi của người Mường giúp máu lành lưu thông, máu độc thoát ra ngoài.

Cuối cùng là việc khử u, bà Nhổ sẽ dùng những cây thuốc có chất tác động đến vùng u để xông, tắm và uống.

Các dược liệu của bài thuốc sẽ gồm cây xạ đen, dây bổ máu, xạ đơn, xạ vàng, cây sản máu, cây máu tràng và một số cây khác như cây mẹ nhà, bưởi rừng, cây nốt ruồi, lá dâm bí, cây cỏ mẫu, cây chân chim…

Khi bệnh có dấu hiệu thuyên chuyển, người bệnh cảm thấy khỏe hơn, ăn được ngủ được vẫn cần phải uống thêm thang cuối là thang thuốc kiệt, ngăn không cho mầm bệnh tái phát. Thang thuốc kiệt của bà Nhổ gồm những cây xạ đen, xạ vàng, dây bổ máu, chanh đất vừa có tác dụng chữa bệnh lại vừa có tính chất ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xem thêm:

Đối với người dân tộc vùng cao, việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để chữa bệnh rất phổ biến. Bà Nhổ ở xóm Tre là một trường hợp như vậy.

Việc bà chữa khỏi những trường hợp bị khối u (ung thư) là có thật. Đây cũng là tia hy vọng cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh nan y khi khoa học đã chịu bó tay

Ông Bùi Văn Thái – Chủ tịch xã Thượng Cốc

 

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu