Bác sĩ Trang Xuân Chi

Bác sĩ Trang Xuân Chi (1936 – 2015) nguyên là Trung tá, bác sĩ, Thầy thuốc nhân dân

Bác sĩ Trang Xuân Chi 1

Nguyên Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Quân y 13, Quân khu 5, Bộ Quốc Phòng

Cán bộ tự nguyện, tình nguyện viên không nhận lương của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định,

Hội viên Chi hội Nhiếp ảnh,

Hội viên Hội Văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Định,

Cộng tác viên tâm huyết của Báo Quân đội nhân dân.

Bác sĩ Trang Xuân Chi có nhiều đóng góp cho hoạt động nhân đạo, đặc biệt là vận động các nguồn hỗ trợ để người nghèo được mổ tim.

Sinh năm 1937 tại Hội An, nhưng đến năm 10 tuổi, cậu bé Chi đã cùng bà nội tản cư vào Nhơn An (An Nhơn, Bình Định). Một năm sau, bà nội và hai người anh bệnh nặng rồi qua đời, cậu bé được một gia đình nhận nuôi để chăn bò.

Năm 1948, “đầu trần, chân đất”, cậu bé sớm ly hương ấy một mình đi bộ về Hội An tìm cha. Đến cầu Cửa Đại, hay tin cha bị thực dân Pháp sát hại, Chi thẫn thờ trở lại Bình Định và được các anh đưa lên núi trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tuổi thơ vất vả nơi xứ người và hoài niệm về đô thị cổ Hội An đã hun đúc nên một tấm lòng nhân ái, để rồi hàng thập kỷ sau đó có không ít mảnh đời bất hạnh chịu ơn bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Trang Xuân Chi.

Về hưu năm 1992, bác sĩ Chi từ chối lời mời của các phòng khám tư với mức thù lao hấp dẫn mà chuyên tâm nghiên cứu khoa học để tìm ra những phương thuốc rẻ tiền, dễ kiếm, tham gia làm việc không lương tại Hội Chữ thập đỏ Bình Định. Nơi nào khó khổ, có những mảnh đời bất hạnh đang kêu cứu là bác sĩ Chi có mặt để chụp ảnh, viết bài gửi các báo trung ương và địa phương kêu gọi độc giả xa gần trong nước, bạn bè quốc tế sẻ chia, cứu giúp.

Ở đâu có sự xuất hiện của ông là ở đó nạn nhân chất độc da cam, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, người nghèo khó… lại chứa chan hy vọng được giúp đỡ. Nhiều tổ chức quốc tế tìm đến ông, các nhà hoạt động nhân đạo đã tin cậy trao cho ông số tiền ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bệnh nhân nghèo…

Chỉ qua một số bài viết bình dị của mình, ông đã gửi thông điệp tới những nhà hảo tâm chung tay xoa dịu nỗi đau của biết bao mảnh đời bất hạnh. Từ năm 2006-2011, những bài báo do ông viết đã kêu gọi cứu giúp trẻ em nghèo, khuyết tật, bệnh tim bẩm sinh với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Bình luận của bạn

X

Đơn đặt hàng online

Để mua đúng sản phẩm của nhà thuốc Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Chuyên mục HỎI - ĐÁP

Chỉ cần đặt câu hỏi, chuyên gia sẽ gọi điện lại tư vấn cho bạn !

Menu